Sụn heo là phần sụn ở đầu của miếng sườn, phần sụn ở đây rất mềm, bao quanh thịt và miếng sụn rất ngon. Khi ăn thịt và sụn hòa quyện tạo nên sự độc đáo riêng.
ĐẶC ĐIỂM CỦA SỤN HEO
Sụn là phần thịt được lọc bỏ phần đầu của miếng sườn, thường có nhiều thịt mềm ở giữa và phần sụn giòn. Phần sụn này là phần đầu của xương, với phần sụn non không bị cứng. Khi nấu chín kỹ vẫn có độ giòn rất ngon. Chắc hẳn bạn không thể quên món lẩu riêu cua đồng sườn sụn. Chính phần sườn sụn này khi dùng để nhúng lẩu đã tạo nên nét đặc biệt của món ăn này khiến bao người mê mẩn.
Sụn heo cũng là một trong những phần ngon nhất của thịt heo. Sụn heo vừa có nạc vừa có chút mỡ, ở giữa là sụn trắng. Khi ăn không gây ngán mà lại rất thú vị.
TÁC DỤNG CỦA SỤN HEO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Mối quan hệ giữa sụn, collagen và sức khỏe của xương
Các loại sụn (sụn heo, sụn gà, sụn bò…) là nguồn cung cấp collagen dồi dào. Trong khi đó, collagen là một loại protein có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt là hệ xương khớp. Đây cũng là chất chiếm 80% cơ cấu tạo nên xương cùng với canxi và chiếm 50% thành phần cấu tạo nên sụn của con người. Ở người cao tuổi, việc thiếu hụt collagen do quá trình lão hóa sẽ gây ra nhiều hậu quả như:
Xương kém đàn hồi, kém dẻo dai và linh hoạt.
Ma sát giữa các khớp sẽ lớn hơn dẫn đến xương và sụn bị biến dạng.
Tăng nguy cơ loãng xương
Xuất hiện các bệnh về xương khớp, đặc biệt là đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm.
Việc bổ sung collagen thông qua việc chế biến sụn có tác dụng hạn chế xuất hiện và hỗ trợ điều trị các tình trạng trên. Đồng thời, so với các loại sụn khác, sụn heo dễ kiếm, giá thành rẻ hơn nên nhiều người chọn mua loại sụn này.
MÓN ĂN ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ SỤN HEO
Trước khi chế biến sụn heo, bạn cần mua sụn non chính gốc. Nếu nhìn miếng sụn có màu trắng đục, trong sụn có thêm những đốm trắng thì chứng tỏ đây là sụn già và đóng xương, ăn sẽ rất ngấy, cứng. Sau khi mua sụn heo ngon, bạn có thể chần sụn qua nước sôi có pha chút muối để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Sau đó, bạn đem ướp sụn với các loại gia vị trước khi nấu khoảng 30 phút rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản (với các món như quay, chiên, xào ...). Đối với các món canh thì bạn có thể lựa chọn nấu bằng cách hầm trong nồi áp suất hoặc nồi thường, thời gian hầm đủ lâu để sườn mềm và ngon.
SỤN HEO XÀO CHUA NGỌT
Đầu tiên, bạn ướp sụn với các loại gia vị gồm, bột canh, nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu và tỏi. Sau khoảng 30 phút, bạn cho sụn vào chảo với chút dầu. Xào đến khi sụn chín vàng thì tắt bếp, để riêng ra đĩa.
Pha nước sốt với giấm, đường và một chút nước. Khuấy cho đến khi tất cả các thành phần đã được hòa tan vào nhau
Cho một ít dầu vào chảo (bạn cũng có thể dùng dầu thừa lúc xào sụn) rồi cho hành khô băm nhỏ vào xào. Sau đó trút cà chua đã tán nhuyễn vào. Khi cà chua đã nhuyễn thì đổ hỗn hợp sườn và sốt vào, đảo đều.
SỤN HEO RANG MUỐI
Sụn heo sau khi mua về, bạn chặt miếng vừa ăn, luộc sơ qua. Tiếp theo bạn ướp sườn với hỗn hợp gồm: trứng gà, bột sắn dây, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường rồi trộn đều. Khi dầu trong chảo nóng, cho sụn đã ướp vào chiên vàng giòn.
Về phần muối, bạn cho gạo nếp đã ngâm, đậu xanh đã bóc vỏ (loại vàng) và muối vào chảo rang chín. Khi mọi thứ có màu vàng nâu thì tắt bếp. Đợi nguội bớt rồi cho vào máy xay nhuyễn. Khi dùng, bạn chỉ cần cho muối vào sụn heo và lắc đều là có thể thưởng thức.